18 tháng 5 2012

Sách về du lịchGiới thiệu đến quý vị một số đầu sách về du lịch sau:

  • Sách mới về Di sản thế giới ở Việt Nam
(TITC) - Tính đến năm 2012, Việt Nam đã được UNESCO công nhận 17 di sản thế giới, trong đó có hai di sản thiên nhiên, năm di sản văn hóa, bảy di sản văn hóa phi vật thể và ba di sản tư liệu.
Ngoài ra, Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn cũng đã được Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu (GGN) công nhận. Các di sản này không chỉ là minh chứng cho một đất nước Việt Nam tươi đẹp, đa dạng về phong cảnh thiên nhiên; phong phú về bản sắc văn hóa dân tộc; có bề dày lịch sử mà còn là những điểm đến thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế đến tham quan mỗi năm.

Với mong muốn giới thiệu vẻ đẹp cũng như các giá trị đặc sắc của những di sản Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) xuất bản cuốn sách Di sản thế giới ở Việt Nam (tiếng Việt).  

Cuốn sách được thiết kế đẹp mắt, nội dung thông tin đầy đủ, phong phú, cùng nhiều hình ảnh minh họa sinh động, sơ đồ chỉ dẫn chi tiết cho từng điểm di sản sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về các di sản thế giới ở Việt Nam.  

- Sách dày 348 trang, khổ 13cm x 19cm
- Giá bìa: 80.000 VNĐ  
---
Nguồn: http://www.dulichvn.org.vn/index.php?category=4025&itemid=21387


  • Bộ sách Sổ tay du lịch ba miền của Thanh Bình - Hồng Yến, Nxb Lao Động.


Sổ tay Du lịch 3 miền: Miền Nam             Sổ Tay Du Lịch 3 Miền - Miền Trung

  • Bộ sách Du lịch ba miền của Bửu Ngôn, Nxb Thanh Niên.
Du Lịch 3 Miền - Tập 3: BắcDu Lịch 3 Miền: Tập 2 - Trung (Tái Bản Lần 4)Du Lịch 3 Miền: Đất Phương Nam (Tái Bản Lần Thứ 3, Có Bổ Sung)

  • Bùi Thị Hải Yến (2008),  Tuyến điểm du lịch Việt Nam, Nxb Giáo Dục.
Giới thiệu về nội dung
Trải dài từ Bắc vào Nam với dáng hình lưỡi gươm mở nước, Việt Nam bao gồm nhiều vùng sinh thái khác nhau. 54 tộc người cùng chung sống hoà hợp, đoàn kết và thân ái, điều đó khẳng định Việt Nam là quốc gia đa tộc người. Điều kiện tự nhiên, xã hội, lịch sử của các vùng cũng có những nét tương đồng, có những nét dị biệt... “Tuyến điểm du lịch Việt Nam” đem đến cho người đọc những xúc cảm tốt lành cũng như những tri thức có thể theo họ suốt hành trình khám phá vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam.
Đời người như mây bay, gió thoảng, dài chẳng thoát được một lần chớp mắt, sâu chẳng vượt qua được một cái nhíu mày. Sống, đi và khám phá nghĩa là được trải nghiệm nhiều hơn, thú vị hơn, sâu sắc hơn, vượt lên trên khoảng thời gian hữu hạn mà tạo hoá chi phối, trước khi chúng ta “hết hạn hành trình”
Chương 1. Khái quát vê điều kiện tự nhiên, tài nguyên du lịch
- Vị trí đị lý, điều kiện tự nhiên
- Kết cấu hạ tầng
Chương 2. Tuyến, điểm du lịch của vùng du lịch Bắc Bộ
- Khái quát về vùng du lịch Bắc bộ
- Các loại hình du lịch đặc trưng và các địa bàn hoạt động
- Một số tuyến du lịch đang phát triển trong vùng
Chương 3. Tuyến, điểm du lịch của vùng du lịch Bắc Trung Bộ
- Khái quát về vùng du lịch Bắc Trung bộ
- Các tuyến du lịch chính trong vùng và liên vùng
Chương 4. Tuyến, điểm du lịch của vùng du lịch Trung Bộ và Nam Bộ
- Khái quát về vùng du lịch Trung bộ và Nam Bộ


- Các tuyến du lịch chính trong vùng và liên vùng  • Bùi Thị Hải Yến (2009), Quy hoạch du lịch, Nxb Giáo Dục.

Trong những thập kỷ trở lại đây, du lịch đã trỏ thành nghành kinh tế lớn, chiếm vị trí quan trọng ở nhiều quốc gia và trên quy mô toàn cầu. Đối với nước ta thì du lịch quốc tế càng có ý nghĩa quan trọng. Lượng khách du lịch ngày càng gia tăng, đóng góp một lượng lớn vào GDP của cả nước. Bên cạnh những hiệu quả đã đạt được, ngành du lịch ngành du lịch trên thế giới và nước ta đang có những tác động tiêu cực đến kinh tế xã hội và môi trường. Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu do hoạt động du lịch phát triển tự phát, không có kế hoạch hoặc việc lập và thực hiện kế hoạch quy hoạch không đúng đắn, thiếu sự kiểm soát và hạn chế. 
Quy hoạch là một nhiệm vụ quan trọng trong suốt quá trình phát triển của mỗi đại phương, của mỗi quốc gia. Quy hoạch du lịch có nhiệm vụ xây dựng lại dự án, các chương trình, các kế hoạch phát triển sao cho khai thác tôn tạo các nguồn lực phát triển du lịch có hiệu quả hợp lý. Trên cơ sở nghiên cứu hệ thống lý luận và khảo sát thực tiễn quy hoạch du lịch trong nước và trên thế giới, tác giả biên soạn cuốn: "Quy hoạch du lịch". Nội dung của cuốn sách nhằm tổng quát những vấn đề lý luận và thực tiễn quy hoạch du lịch ở Việt Nam và trên thế giới.


Nội dung của cuốn sách chia làm 8 chương:

Chương 1: Dẫn luận quy hoạch du lịch.

Chương 2: Nghiên cứu tiềm năng và các điều kiện quy hoạch du lịch.

Chương 3: Nghiên cứu thực trạng kinh doanh du lịch và cơ sở khoa học cho việc xây dựng bản đồ trong quy hoạch du lịch.

Chương 4: Dự báo nhu cầu phát triển du lịch và các định hướng chiến lược phát triển du lịch.

Chương 5: Tổ chức thực hiện và đánh gá các tác động từ các dự án quy hoạch phát triển du lịch đến tài nguyên - môi trường. 

Chương 6: Quy hoạch du lịch ở vùng biển.

Chương 7: Quy hoạch phát triển du lịch ở vùng biển.

Chương 8: Quy hoạch du lịch ở vùng nông thôn và ven đô.  • Bùi Thị Hải Yến và Phạm Hồng Long (2009), Tài nguyên du lịch, Nxb Giáo Dục.

Trong những thập kỷ gần đây, du lịch đã trở thành ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn, mang lại hiệu quả về kinh tế - xã hội và môi trường ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng như ở Việt Nam.
Du lịch là ngành kinh tế có sự định hướng tài nguyên rõ rệt. Tài nguyên du lịch được coi là mục đích  đi du lịch của các du khách; là những nguồn lực quan trọng nhất, mang tính quyết định sự phát triển của ngành du lịch. Tài nguyên du lịch là cơ sỏ để hình thành, phát triển lãnh thổ du lịch.

Thực tế tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, các quốc gia có nguồn lực tài nguyên du lịch dồi dào, phong phú, đa dạng, đặc sắc có mức độ tập trung cao, được quy hoạch, khai thác, bảo vệ, tôn tạo, hợp lý theo hướng tiết kiệm, bền vững sẽ có ngành Du lịch phát triển bền vững, đạt hiệu quả cao. Ngược lại, nếu không được quản lý, quy hoạch, khai thác và bảo vệ hợp lý sẽ làm cho nguồn tài nguyên bị suy kiệt và hiệu quả du lịch thấp. Với mong muốn khai thác có hiệu quả hơn nguồn tài nguyên du lịch, chúng tôi giới thiệu với bạn đọc cuốn sách: "Tài nguyên du lịch", cuốn sách sẽ là nguồn tài liệu tham khảo bổ ích cho bạn đọc có được những thông tin bổ ích, cập nhật, những quan điểm và hành động đúng đắn, phù hợp hơn trong việc quản lý, khai thác, bảo vệ, tôn tạo tài nguyên - môi trường du lịch của đất nước theo hướng tiết kiệm, hiệu quả.

Nội dung của cuốn sách gồm 6 chương:
Chương 1: Dẫn luận tài nguyên du lịch.
Chương 2: Điều tra đánh giá tài nguyên du lịch.
Chương 3: Đánh giá tác động của các hoạt động du lịch đến tài nguyên và môi trường.
Chương 4: Quản lý, sử dụng, bảo vệ, tôn tạo tài nguyên và môi trường du lịch.
Chương 5: Tài nguyên du lịch Việt Nam.
Chương 6: Các vườn quốc gia Việt Nam.
Nguồn: http://www.xbook.com.vn/newsdetail.asp?CatId=317&NewsId=9902
  • Nguyễn Minh Tuệ và nnk (2012), Địa lý du lịch Việt Nam, Nxb Giáo Dục


dia ly du lich viet nam

Du lịch là một ngành kinh tế quan trọng không chỉ trên bình diện thế giới, mà còn cả ở Việt Nam. Nói đến du lịch, nhiều người cho rằng đây là “ngành công nghiệp không khói”, là “con gà đẻ trứng vàng”. Với tư cách một ngành thuộc lĩnh vực dịch vụ, du lịch trên thực tế đem lại hiệu quả cao về các mặt kinh tế, xã hội và cả môi trường nếu như biết khai thá hợp lý mọi tiềm năng để phát triển bền vững. Còn ngược lại, thì đằng sau sự phát triển của du lịch nhả ra rất nhiều khói, thậm chí toàn là khói độc và con gà kia, đến quả trứng thường bé xíu, cũng không thể đẻ ra được.
Ở nước ta, đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Từ thập niên 90 của thế kỷ XX trở đi, nhiều khoa Du lịch thuộc các trường đại học, kể cả công lập lẫn tư thục, đã được thành lập và phát triển với mục tiêu góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng ở bậc đại học. Địa lý du lịch trở thành một trong những môn cơ sở thường được các trường đại học đưa vào chương trình giảng dạy cho sinh viên.
Để đáp ứng nhu cầu to lớn về đào tạo, năm 1996 cuốn “Địa lý du lịch” được biên soạn và được sủ dụng như một giáo trình.
Nội dung cuốn sách bao gồm 2 phần với 7 chương. Phần một: tổng quan cơ sở lý luận về Địa lý du lịch (3 chương) và phần hai – phần chủ yếu – trình bày Địa lý du lịch Việt Nam (4 chương). Bằng hệ thống kiến thức cơ bản, cập nhật, các phần cũng như các chương, mục kế tiếp nhau và có mối liên hệ chặt chẽ với nhau nhằm giúp bạn đọc có điều kiện hiểu rõ hơn về những nội dung liên quan đến Địa lý du lịch của nước ta.
Nguồn: http://www.nhasachgiaoduc.vn/tin-tuc/gioi-thieu-san-pham-moi/498-gioi-thieu-sach-dia-ly-du-lich-viet-nam